Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Ấp Bình Hòa - Xã Bình Trinh Đông - Huyện Tân Trụ - Tỉnh Long An
Điện thoại: 2723868180
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020

Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, mùa bão năm 2020 khả năng có từ 11 đến 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó có khoảng từ 05 đến 06 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung vào những tháng nửa cuối năm 2020; lượng mưa từ tháng 6 đến tháng 9/2020 tại khu vực Nam bộ có xu hướng gia tăng và phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, đến tháng 10/2020 tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10 đến 30% so với TBNN cùng thời kỳ và khả năng cao mùa mưa sẽ kết thúc muộn hơn so với TBNN.

Trước tình hình giông, lốc đã xảy ra làm sập đổ nhà cửa, cây cối… gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại nhiều địa phương khu vực Nam bộ. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020 nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và thực hiện Văn bản số 3542/UBND-KTTC ngày 19/6/2020 của UBND tỉnh, UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành huyện, Chủ tịch UBND xã, thị trấn và các cơ quan có liên quan khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 01/4/2020 của UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Trong đó, 02 trường THPT, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trực thuộc tập trung rà soát các cây lớn trong khuôn viên trường học, có biện pháp cắt tỉa cành cây (không được đốn hạ) để tránh đổ ngã; duy tu, sửa chữa các phòng, lớp học đảm bảo an toàn, phòng chống giông lốc.

2. Chủ động theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình thời tiết, thiên tai của cơ quan chuyên môn trên các phương tiện truyền thông và các tài liệu hướng dẫn biện pháp phòng chống, ứng phó khi xảy ra thiên tai được cung cấp trên các website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh… để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời và ứng phó hiệu quả.

3. Tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh xảy ra; xử lý đối với các công trình pa nô, áp phích, biển quảng cáo xây dựng không phép trên địa bàn quản lý; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao.

4. Phòng Kinh tế và Hạ tầng thực hiện kiểm tra, ra soát, có các biện pháp cắt tỉa cành, nhánh (không được đốn hạ) đối với những cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn, nhất là các cây xanh trong trường học, bệnh viện, công viên, dọc các tuyến đường giao thông, khu dân cư đông người nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh gây thiệt hại về người và của, đặt biệt là tính mạng của người dân khi tham gia giao thông…

5. Chi nhánh Điện lực Tân Trụ rà soát các phương án bảo vệ lưới điện trên địa bàn huyện. Kịp thời sửa chữa, khắc phục ngay các sự cố liên quan đến hệ thống truyền tải điện để đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn huyện.

6. Trung tâm Văn hóa, TT và TT thường xuyên thông tin, tuyên truyền tình hình thời tiết, thiên tai trên hệ thống Đài Truyền thanh và các biện pháp phòng tránh, ứng phó trong mùa mưa, bão để người dân nắm rõ kịp thời và có biện pháp chủ động phòng tránh hiệu quả.

7. UBND xã, thị trấn tập trung chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp gia cố, chằng chéo đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pa nô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao… cần phải kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa; gia cường các công trình xây dựng tại khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở đất cần được đánh giá và cảnh báo cho nhân dân; chuẩn bị phương án sẵn sàng sơ tán, di dời dân ở những căn nhà tạm bợ, bán kiên cố và những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đến khu vực trú an toàn (đặt biệt ưu tiên người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh…).

7. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai nhất là trong mùa mưa, bão để chủ động trong mọi tình huống và báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại do thiên tai (nếu có) về Phòng Nông nghiệp và PTNT (SĐT: 02723866060; Email: pnnptnttantru@longan.gov.vn) để tổng hợp, báo cáo UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo kịp thời./.


Tập tin đính kèm
Nguồn:Công thông tin điện tử huyện Tân Trụ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết